Trang Chủ / Giới Thiệu / Khái quát quá trình hình thành và phát triển

Khái quát quá trình hình thành và phát triển

Nhìn sự hiện diện của một ngôi trường trung học phổ thông (THPT) khang trang nơi mảnh đất vùng cao, giáp ranh giới Việt – Lào, chúng ta không khỏi bùi ngùi nhớ lại những ngày đầu mới thành lập. Ngược dòng thời gian của lịch sử cách đây hơn 17 năm về trước, vào ngày mồng 8 tháng 8 năm 2000, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số: 1236/QĐ-UB về việc thành lập Trường THPT Lao Bảo. Kể từ đó trên quê hương Hướng Hóa anh hùng có thêm một ngôi trường mới ở bậc THPT. Đánh dấu thêm một mốc son vào sự nghiệp giáo dục của huyện nhà trong thời kì đổi mới, hội nhập và phát triển.

Trường THPT Lao Bảo lúc mới thành lập chỉ có 7 lớp với 280 học sinh. Trong đó 135 em được đào tạo theo hệ bổ túc trung học. Đội ngũ Cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) chỉ có 7 người, do thầy giáo Nguyễn Văn Phướng làm Hiệu trưởng.

Cơ sở vật chất ban đầu của Nhà trường hầu như không có gì. Văn phòng làm việc của BGH Nhà trường lúc đó mượn tạm một phần gara xe của cấp 2 để làm việc. Khó khăn bộn bề khó khăn, CSVC và hệ thống các phòng học của các lớp hoàn toàn nhờ sự giúp đỡ của Trường  THCS Lao Bảo.

Trước những khó khăn và thách thức, nhưng với lòng say mê nghề nghiệp của đội ngũ CBGV và tinh thần hiếu học của học sinh, 7 lớp học đầu tiên vẫn được duy  trì thường xuyên. 280 học sinh vẫn hăng hái đến trường. Trong 17 năm thành lập Trường phải dời qua 3 địa điểm khác nhau. Ban đầu mượn CSVC của trường THCS Lao Bảo. Từ năm học 2002-2003 được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng tình ủng hộ rất tích cực của phụ huynh học sinh, Nhà trường quyết định xin hỗ trợ kinh phí gần 70 triệu đồng làm ngôi trường tạm ở phía trước  sân Trường THCS Lao Bảo. Trường tạm có được 6 phòng học với mái lợp tôn, tường thưng gót đã phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, đó chỉ là giải pháp tình thế. Khó khăn vất vả vẫn chồng chất, thời tiết khắc nghiệt của mảnh Lao Bảo, học sinh ngồi học trong phòng “nắng nóng, mưa ồn”. Mỗi khi trời mưa giáo viên phải lội bùn lên lớp, còn khi nắng nóng, mùa khô thì bụi mù mịt tung trời bay.

Quang cảnh trường tạm trong những năm 2000 – 2002 (Ảnh: Tư liệu)

Mặc dù có những khó khăn nhưng Cấp ủy, BGH nhà trường quyết tâm chỉ đạo các tổ chức đoàn thể duy trì tốt phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”; Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong giáo dục toàn diện cho học sinh. Tập trung huy động mọi nguồn lực từ các cấp các ngành để đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng ngày càng phát triển của nhà trường.

Từ năm 2003, thầy trò trường THPT Lao Bảo và Ban đại diện cha mẹ học sinh vô cùng phấn khởi được tiếp nhận một cơ ngơi mới khá khang trang, tọa lạc tại Trung tâm thương mại đặc biệt Lao Bảo. Cơ sở vật chất mới của trường với tổng số với đầu tư gần 2,7 tỷ đồng. Bao gồm 01 dãy giảng đường 3 tầng với 15 phòng học; 03 phòng chức năng; 01 nhà Hiệu bộ; 01 nhà công vụ cho giáo viên và hệ thống công trình vệ sinh khép kín. Diện tích khuôn viên 10 000m2. Điều này thể hiện sự quan  tâm của Đảng, Nhà nước và đáp ứng phần nào lòng mong mõi của con em trên địa bàn Lao Bảo về công tác giáo dục bậc THPT.

Quang cảnh trường mới từ năm 2003 (Ảnh tư liệu)

Hơn 17 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo hơn 5 100 học sinh tốt nghiệp THPT, 135 học sinh tốt nghiệp bổ túc trung học, 2 khóa đầu tiên có 135 học sinh đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100. Trong đó có 50 em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng chính qui trong cả nước, đạt tỷ lệ 37,8. Có thể nói đây là những viên gạch hồng tốt đẹp đầu tiên làm niền móng vững chắc cho quá trình phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường. Tạo niềm tin, niềm tự hào cho phụ huynh học sinh nơi vùng cao biên giới về một ngôi trường ở bậc THPT chính thức được hình thành và từng ngày thay da khởi sắc.

Đội ngũ CBVG, NV lúc mới thành lập chỉ có 7 người. Đến nay Trường có 18 lớp với 617 học sinh; 44 CBGV, NV do thầy giáo Nguyễn Tửu giữ chức vụ Hiệu trưởng. Trong đó 03 cán bộ quản lý, 37 giáo viên đúng lớp và 4 nhân viên. Với lòng say mê nghề nghiệp, tận tâm tận lực cho sự nghiệp giáo dục, tập thể CBGV, NV nhà trường luôn chăm lo cho sự nghiệp phát triển đi lên của Nhà trường.

Trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua có: 94 em đạt HSG văn hóa cấp tỉnh. Có 04 em được chọn và đội tuyển dự thi cấp quốc gia ở 2 bộ môn Lịch sử và Địa lý. 01 em đạt giải quốc gia môn địa lý (Trần Đình Quân). Tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm dao động từ 50-60%, hạnh kiểm khá, tốt từ 90- 95%. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm trung bình từ 90% trở lên. Tỷ lệ thi đỗ vào các trường ĐHCĐ chính qui hàng năm từ 40-45%. Trong đó nhiều em đạt điểm thi Đại học khá cao, chẳng hạn như năm 2003 có em Lê Phước Hóa đỗ thủ khoa khối A Trường ĐHBK Đà Nẵng; năm học 2010-2011 em Lê Văn Tuấn Anh đỗ thủ khoa khối C Trường ĐHSP Qui Nhơn; Năm học 2015-2016 em Trần Đình Quân 27,75 (trong đó môn Địa lý 10 điểm).

Đội ngũ CBGV được đào tạo chuẩn đúng chuyên ngành, 02 đồng chí tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý giáo dục, 01 đang theo học Thạc sỹ chuyên môn. Hàng năm, CBGV, NV đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và GVG các cấp từ 25- 30%. Nhiều năm liền Chi bộ Đảng đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh Quảng Trị; Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen.

Trường THPT Lao Bảo (ảnh: NT).

Ngoài ra, Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như văn hóa, văn nghệ, TDTT,…góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong những năm qua, tuổi trẻ nhà trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đoàn trường được công nhận danh hiệu Đoàn cơ sở vững mạnh toàn diện và vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen và cờ  thi đua. Công đoàn vững mạnh được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen. Tất cả đó chỉ là thành tích bước đầu của một ngôi trường THPT còn non trẻ nơi vùng cao biên thùy. Nhiệm vụ phía trước còn hết sức nặng nề, nhưng chúng ta tin tưởng rằng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp; sự phối, kết hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương; của các bậc phụ huynh học sinh,…đặc biệt là sự cộng đồng trách nhiệm của toàn thể Hội đồng sư phạm nhà trường, thầy và trò trường THPT Lao Bảo quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chính trị của mình để không ngừng đưa sự nghiệp giáo dục của Nhà trường ngày một lên tầm cao mới.

BAN BIÊN TẬP

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *